1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

“Học lỏm” cách nấu rượu làng Vọc

“Học lỏm” cách nấu rượu làng Vọc - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

“Học lỏm” cách nấu rượu làng Vọc Hà Nam“Uống một ly rượu Vọc cảm giác như trải qua cả một đời người! Rượu làng Vọc đủ vị, cay, đắng, ngọt, bùi. Ấy là thăng trầm dâu bể”. Đó là lời của một nghệ nhân nấu rượu làng Vọc cho hay. Bí quyết nào tạo nên điều đó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Bước 1: Nấu cơm

Để có một “mẻ” rượu ngon, trước hết, cần chọn nguyên liệu chuẩn. Đầu tiên, bạn nên chọn gạo quê ngon, ngâm vào nước lạnh khoảng 4- 6 tiếng rồi cho vào nồi nấu như xôi.

Khi chín, bới cơm ra nong và trải đều để không dính cục. Sau đó, đợi một thời gian ngắn, khi nào sờ tay vào cơm thấy ẩm ẩm là tiến hành rắc men lên.

Xem thêm: 5 lý do chọn rượu Vọc làm quà biếu Tết

Bước 2: Chuẩn bị men

Khi chọn men để làm cơm rượu, tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi uống sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc…

Liều lượng men: 1 lạng men/10kg gạo. Sau khi cân đủ lượng men, bạn cho vào cối giã men thành bột mịn.

Rắc men: Lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng sẽ làm men bị chết. Còn nếu rắc khi cơm quá nguội, men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại.

Ủ cơm: Sau khi rắc men, các bạn cho cơm vào chum hoặc hũ bằng đất nung hay thủy tinh để ủ cơm. Lưu ý chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Ủ khoảng 1 tuần là mang ra nấu được.

Xem thêmCuối năm ngẫm chuyện làng Vọc Tửu

Bước 3: Bắt đầu nấu

Trước khi nấu rượu, cần chuẩn bị nồi đất nung. Nếu không có, có thể thay thế bằng nồi đồng. Tiếp đến, bạn múc cả cốt cả cái rượu đã ủ cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

Khi nấu, lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu, khi uống có mùi khét rất khó uống.

Chính vì những công đoạn chưng cất cầu kỳ kể trên mà rượu làng Vọc có hương vị rất đặc trưng. Cầm chai rượu trong veo, chỉ cần mở nút hoặc lắc nhẹ, những bọt rượu chạy quanh chai bám chặt với nhau toả ra hương thơm ngào ngạt, làm say lòng bất cứ ai…