1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Giới thiệu Rượu Táo Mèo Sapa

Giới thiệu Rượu Táo Mèo Sapa - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Giới thiệu Rượu Táo mèo SapaNhắc đến táo mèo có lẽ nhiều người nói rằng nó chẳng phải riêng của Sapa, nhưng khi nhắc đến rượu táo mèo thì sẽ nghĩ ngay đến rượu táo mèo Sapa. Vì rượu táo mèo Sapa mang trong mình một chất khác của ẩm thực Sapa, rất đặc biệt và không thể tìm thấy ở loại rượu khác

Cách tạo nên hũ rượu táo mèo Sa Pa nổi tiếng

Cây táo mèo còn có tên khác là sơn trà - loại cây mọc hoang dại ở khu vực Hoàng Liên Sơn. Do sống hoang dại, lớn lên cùng mưa gió, bão bùng được xem như món quà mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất sương mù này. Cũng có thể vì vậy mà táo mèo Sa Pa khi ăn sẽ có vị hơi ngọt, chát nhưng nếu đã ăn được thì sẽ nghiện ngay. Có lẽ vậy cho nên rượu táo mèo Sa Pa càng uống càng say, càng ngây ngất.

Để có những bình rượu táo mèo chuẩn chất Sapa cho mọi người thưởng thức thì điều đầu tiên là phải chọn được đúng táo mèo rừng. Táo mèo rừng cũng không phải quả nào cũng được, phải chọn những quả lành lặn, không sâu, không hỏng, không dập, mang đi rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cắt bỏ hai đầu của táo, bổ làm đôi rồi ngâm vào nước sạch khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp theo vớt táo mèo ra tiếp tục cho vào ngâm với nước muối nửa tiếng, rửa sạch rồi để ráo.

Cách tạo nên hũ rượu táo mèo Sa Pa nổi tiếng

Tiếp đó mang táo ngâm với đường theo tỉ lệ 2kg táo đi với 1 kg đường theo công thức 1 lớp táo 1 lớp đường đến khi hết. Để hỗn hợp trong khoảng 2 tuần.

Sau đó cũng quan trọng không kém đó là rượu để ngâm táo, phải chọn đúng loại rượu tốt, ngon. Đó là loại rượu được nấu thủ công, nấu bằng men thuốc bắc của Kim Sơn - Ninh Bình hoặc không thì phải là men là do người dân nơi đây tự nấu. Rượu phải từ 30 đến 40 độ là vừa và dùng một máy lọc để khử cho hết andehit.

Sau khi đã có táo và rượu, bạn chỉ giữ lại quả táo, còn lại bỏ đi nước đường rồi để táo ráo đi và ngâm trong rượu khoảng 2 tuần là có thể dùng được.

Trải qua những công đoạn công phu như thế này mới có những hũ rượu táo mèo thơm ngon phục vụ thực khách. Rượu táo mèo khi uống lúc đầu có cảm giác hao hao khi uống nước có ga nhưng càng uống sẽ càng mê, càng ngây ngất.

 rượu táo mèo Sa Pa nổi tiếng

Nếu bạn không thể mua những hũ rượu đúng chuẩn của ẩm thực Sa Pa mang về xuôi thì hãy mua táo mèo ở Sa Pa để tự ngâm cho mình một hũ rượu thơm ngon như cách ở trên nhé! Táo mèo thường bắt đầu cho hoa vào cuối xuân và kết quả vào tháng 8, tháng 9 theo lịch ta. Bạn có thể dễ dàng mua được những quả táo mèo ở bất cứ chợ, resort ở Sa Pa hoặc những đại lý bán đồ nông sản tại Hà Nội cũng như các tỉnh khác.

Xem thêm: Giới thiệu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng

Một số điều thú vị về rượu táo mèo SaPa

Rượu táo mèo không chỉ đơn giản là một loại rượu mà xung quanh nó còn có những điều thú vị khác như: rượu táo mèo gắn liền với một câu chuyện tình yêu hay một số công dụng tốt của táo mèo,...

Một số điều thú vị về rượu táo mèo SaPa

Nói về câu chuyện tình yêu thì chắc ít ai biết quả táo mèo còn được biết đến với cái tên quả tình yêu. Cái tên đó được đặt cho táo mèo là vì vị của quả táo mèo cũng giống như tình yêu vậy, chát ở đầu lưỡi nhưng ngọt tận trong họng, ai ăn táo mèo quen đều bị say bởi cái men của nó. Khi được chế biến thành rượu táo mèo thì càng uống càng say, càng mê cái vị chát ấy. Cũng như hai người con trai và con gái khi yêu nhau, nếu cùng uống ly rượu táo mèo sẽ yêu nhau đến suốt đời và sẽ cùng nhau trải qua những đắng cay ngọt bùi của cuộc sống

Ngoài ra táo mèo khô ở Sa Pa, rượu táo mèo Sa Pa còn có tác dụng vô cùng tốt với sức khỏe: giảm chất béo, giúp máu lưu thông tốt hơn,... nhưng lưu ý rằng tất cả đều phải trong tầm kiểm soát vì nếu dùng quá nhiều cũng không hề tốt!.