1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Nấu rượu từ tâm - P2

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

        Ở cái làng Vọc này, đúng là chẳng chuyện gì có thể giấu kín được. Cái tin bác Tuyền từ chối một món tiền lớn của người lạ mặt đã nhanh chóng lan đi khắp hang cùng ngõ hẻm trong làng. Những người ác miệng cho rằng :”Ối dào, cái ông Tuyền đấy trông thế mà dại, cả một món tiền lớn giá trị bằng mấy trăm lít rượu mà còn từ chối thì quá là dại, mình có ăn trộm ăn cắp của ai đâu, người ta trả tiền để mua rượu của mình cơ mà, ừ thì người ta đòi mua số lượng lớn, mình nấu không kịp thì thuê thêm người nấu, không thì sang làng khác lấy rượu về mà bán, lại còn sợ không đảm bảo chất lượng, ông làm như mỗi nhà ông nấu được rượu có chất lượng ấy.” Người biết điều hơn thì nói :”Chắc bác ấy có cái khó riêng, chứ làng này ai chả biết bác ấy, có việc gì là bác ấy ngại đâu” Người khác thì thanh minh cho bác Tuyền :”Nói đi thì phải nói lại, nhà bác ấy nổi tiếng nấu rượu ngon gia truyền, nấu bằng cái tâm, bây giờ có nhiều tiền vào sợ cũng khó giữ được cái tâm, con cái thấy vậy lại sinh hư, lười cố gắng, bác ấy giữ là giữ cho tổ tông con cháu chứ có giữ cho riêng bác ấy đâu.”

Rượu làng Vọc

Read more: Nấu rượu từ tâm - P2

Nấu rượu từ tâm

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

         Trời càng về khuya, cái rét của mùa đông khiến cho người ta trở lên lười biếng và không muốn bước ra ngoài. Như thường lệ, trước khi đi ngủ, bác Tuyền thường kiểm tra một vòng tất cả các chum bỗng rượu đang được ủ lên men, những chum nào để nấu cho nồi rượu sáng mai sẽ được để riêng ra, gần bên bếp lửa. Kiểm tra xong các chum rượu bác vòng qua chuồng lợn xem xét một lượt, nhìn đàn lợn hơn ba chục con, con nào con ấy béo hồng khiến bác mỉm cười tự hài lòng với mình, đúng là lợn ăn bỗng rượu có khác, con nào con ấy trông cũng hồng hào thích mắt.

Công phu nghề nấu rượu vọc

         

Read more: Nấu rượu từ tâm

Xây dựng thương hiệu rượu làng Vọc

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

Các làng nghề mặc dù có thế mạnh về chất lượng sản phẩm và giá thành nhưng có hạn chế đó là thương hiệu trên thị trường chưa được nhiều người biết đến. Để tạo đầu ra ổn định đòi hỏi các làng nghề phải chú trọng xây dựng thương hiệu. Nhận thức được tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu Rượu làng Vọc đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Read more: Xây dựng thương hiệu rượu làng Vọc

Bí quyết rượu làng Vọc

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

Trước kia, cũng như bao miền quê khác, cuộc sống của người dân làng Vọc cũng bữa đói, bữa no. Lam lũ, tần tảo sớm khuya, nhưng lũ lụt triền miên cùng với chế độ phong kiến hà khắc khiến không ít người dân làng Vọc phải ngậm ngùi bỏ làng, bỏ quán phiêu bạt khắp nơi, kiếm kế sinh nhai. Chính trong những năm tháng bươn trải nơi đất khách, người dân làng Vọc đã học được một nghề để kiếm sống, đó là nghề nấu rượu. Nhưng phải đến cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nghề làm men nấu rượu của làng mới thực sự phát triển và nổi tiếng".

Read more: Bí quyết rượu làng Vọc