1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Rượu làng Vọc - món quà quê biếu Tết đầy ý nghĩa

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

         Cứ gần Tết là tôi lại quay cuồng với hàng đống lời nhờ vả mua hộ rượu để mang đi biếu. Đành rằng tôi cũng là thằng hay uống rượu nhưng có bao nhiêu loại rượu trên đời, uống làm sao hết được mà biết rượu nào hay, rượu nào dở. Thôi đành cứ chọn bừa chai nào trông sang sang, đắt tiền một chút cho nó an tâm. Nhớ lại ngày xưa đã từng xem một bộ phim, hình như tên là “Quà biếu phiêu lưu ký”, có chai rượu được mang đi tặng vòng vèo xong rồi lại về tay chủ cũ. Nói chung rượu ngon nhiều khi cũng chỉ để biếu, người dưới biếu người trên, rồi người trên lại biếu người trên nữa.

Rượu biếu ngày Tết

         Phận làm cấp dưới, khổ nhục trăm đường, quanh năm cố gắng, ý tứ giữ gìn, những khi Tết đến Xuân về lại phải “giữ gìn” hơn nữa. Dù cho ít tiền hay nhiều tiền thì cũng phải cố mua cho được chai rượu đẹp mã đến biếu Sếp cho nó qua cái “lễ điểm danh”. Thường thì họ sẽ kiếm chai rượu tây đắt đắt một tí, cũng chả cần biết là uống ngon dở thế nào, miễn sao Sếp nhận thấy vui, trưng bày trong tủ vài ba ngày Tết thế là thành công lắm rồi. Thành ra cũng phải mua chai rượu nào độc độc một tý, độc ở đây là “độc đáo” chứ không phải là rượu độc

         Nhưng cũng có những chai rượu “độc” theo đúng nghĩa đen của nó, đấy là rượu “rởm” Năm nào quản lý thị trường chả bắt được vài container rượu rởm và nói chung là năm nào cũng có người phải ê mặt vì mua nhầm rượu rởm rồi mang đi biếu. Mà có muốn mua rượu xịn để biếu cho oai thì cũng chả biết làm thế nào, vì rượu đắt hay rẻ thì vẫn có hàng rởm tất, càng đắt càng hay bị làm rởm, thật giả lẫn lộn, có trời mới biết. May ra chỉ có người uống mới biết chứ người biếu thì có được … ngửi rượu bao giờ.

         Người nhận quà biếu thì cũng chả sung sướng gì, đến rượu tự tay mình mua còn chả biết thật hay giả nói chi đến hàng biếu, không biết chúng nó mua ở đâu, chất lượng có đảm bảo không. Bỏ ra thưởng thức thì không an tâm, mà mang đi biếu tiếp thì cũng khó vì mình không “quản lý được chất lượng đầu vào” Thế nên mới có chuyện mang ba chai đổi lấy một chai ngoài chợ  để có được 1 chai vừa ý đem biếu.

         Đấy, rượu Tây đấy, đẹp đấy, sang đấy, thế nhưng chẳng biết là sau khi biếu sẽ là quý nhau hay hại nhau. Thế nên bây giờ một số người thường rỉ tai nhau, nếu đi biếu cấp trên thì cứ rượu quê cho nó lành, cẩn thận thì mua cả can to, gọi anh em bạn bè đến thử rượu trước, ngon lành đảm bảo thì mình mang đi biếu, không đảm bảo thì đổi sang món khác, an toàn tuyệt đối, chả phải ngại ngần.

         Rượu quê đảm bảo chất lượng, uống ngon, không đau đầu, hợp vị người Việt, đi biếu quá ổn. Còn nếu muốn sang thì mua rượu của làng nghề truyền thống, mua qua mấy kênh phân phối như chợ sạch, rượu làng vọc thì quá ok rồi, còn muốn chắc cốp hơn thì về thẳng làng nghề, tiếc gì một chuyến xe khách.

Rượu làng Vọc

         Cũng với tâm lý như thế, những năm gần đây, xu thế mua rượu làng Vọc để mang đi biếu đã thành một thói quen của nhiều người. Rượu làng Vọc có thương hiệu, ai nghe cũng biết, đóng chai kiểu gì thì nghe tên cũng đã thấy sang, hàng thì đảm bảo vì không có hàng bán tràn lan, chỉ phân phối qua một số nguồn chính. Chất lượng rượu quê thì khỏi phải bàn, nếu nghi ngờ thì có thể mở ra thử luôn, cảm thấy yên tâm thì mới mang đi biếu.

         Lại một dịp Tết đang đến gần, người dân làng Vọc lại thức trắng đêm nấu rượu. Nhưng để có những món quà biếu ý nghĩa, đảm bảo cho sức khỏe người dùng, thì đây vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo để thể hiện những tình cảm chân thành trong những thời khắc đặc biệt.