1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Mách bạn cách chữa rượu bị chua bị khê

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Mách bạn cách chữa rượu bị chua bị khê

Nấu rượu là một truyền thống lâu đời của người Việt. Khi nấu rượu, chỉ cần không chú ý, rượu sẽ rất dễ bị khê hoặc bi chua. Tuy nhiên, những thế hệ người nấu rượu đi trước đã để lại rất nhiều bí quyết nấu rượu ngon. Một trong đó là cách chữa rượu khê, chua không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân và cách khắc phục rượu bị khê

Nguyên nhân nấu rượu bị khê.

Nguyên nhân nấu rượu bị khê.

Rượu bị khê luôn là nỗi ám ảnh không mong muốn của những người nấu rượu.

Rượu bị khê là rượu có mùi khét, giống như là mùi của khói và không thơm.

Nguyên nhân khiến rượu bị khê là do trong quá trình nấu lửa không đều. Hoặc trong quá trình chưng cất rượu không đảm bảo lượng nước.

Xem thêm: Hướng dẫn ngâm rượu mật ong tại nhà

Cách chữa rượu bị khê

Cách chữa rượu bị khê

Rượu bị khê thường do một trong hai khâu nấu cơm hoặc chưng cất. Nếu phát hiện lỗi ở khâu nấu cơm, bạn có thể xử lý rượu bị khê bằng các cách dưới đây:

Cách 1:

Cho một bát nước lạnh vào nồi, ấn bát nước xuống cho miệng bát bằng mức cơm trong nồi. Sau đó, đậy nồi lại, sau 2 phút mở nồi ra, nồi cơm của bạn sẽ hết mùi khê.

Cách 2:

Lấy phần đầu hành lá, cắt thành từng khúc, cắm xuyên qua mặt trên của cơm, rồi đậy nắp lại. Sau 3 phút mở nồi ra, mùi khê của cơm sẽ không còn nữa.

Cách 3:

Bạn lấy một cái khăn sạch, trùm kín nồi cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Sau 15- 20 phút sau mở nồi cơm ra, than hoa sẽ hút hết mùi khê của cơm.

Cách 4:

Ngay khi ngửi thấy mùi khê, đặt vào nồi cơm miếng vỏ bánh mì rồi đậy nồi cơm lại. Sau khoảng 5 phút, mở nồi cơm ra, mùi khê của cơm sẽ bị vỏ bánh mỳ hút hết

Cách 5:

Bạn cho một cục than cháy đỏ vào bát, đặt vào trong nồi cơm, sau đó đậy kín vung. Khoảng 10 phút sau, bạn sẽ thấy than hút hết mùi khê của cơm, lúc này bạn nhớ lấy bát than ra.

Cách 6:

Cách làm này bạn nên thực hiện khi nồi cơm bị khê quá nặng. Hãy xới hết phần cơm không bị khê, cho vào một nồi khác. Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước, nên đặt chúng thoáng mát để mùi khê hết đi. Sau khoảng 10 phút mùi khê sẽ không còn nữa, nồi cơm sẽ bị nguội chút.

Nếu rượu bị khê trong quá trình chưng cất thì rất khó để xử lý. Cách duy nhất là bạn cần phải cẩn thận hơn trong quá trình nấu

Nguyên nhân và cách khắc phục rượu chua

Nguyên nhân nấu rượu bị chua.

Rượu bị chua cũng là nỗi lo ngại của người nấu rượu.

Thông thường, có hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua:

Thứ nhất là do quá trình lên men rượu không đúng cách, người nấu không đảm bảo được nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ ảnh hưởng tới vi sinh vật trong men rượu, sẽ khiến rượu bị chua.

Thứ hai là do trong quá trình chưng cất rượu, người nấu rượu không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho bỗng rượu bị tràn, cuốn theo rượu. Hợp chất hữu cơ này có tính axit rất lớn, khi tồn tại trong rượu theo thời gian sẽ khiến rượu bị chua.

Dấu hiệu của rượu bị chua chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi có bong bóng nổi lên thành bọt. Đồng thời rượu còn bốc lên mùi chua rất khó chịu. Rượu chua cũng không khác gì rượu đã bị thiu.

Cách chữa rượu bị chua.

Cách chữa rượu bị chua.

Để chữa rượu bị chua, cách tốt nhất là sau khi phát hiện ra sự cố này thì bạn hãy mang rượu đi chưng cất lại. Trước khi chưng cất thì bạn hãy hòa một ít vôi vào nước sau đó chắt lấy nước đổ vào nồi rượu và chưng cất lại cho hết mùi chua.