1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Bí quyết nấu rượu sắn độc đáo

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Bí quyết nấu rượu sắn độc đáo

Giờ đây, rượu sắn ít được quan tâm hơn vì người ta cho rằng chất lượng của rượu sắn không bằng rượu gạo, rượu nếp hay rượu ngô. Nhưng thực tế không phải như vậy, nếu như nắm được bi quyết nấu rượu sắn độc đáo dưới đây của những người nấu rượu có tay nghề, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi những ly rượu sắn vừa chất lượng không kém gi rượu gạo nếp mà giả cả lại rất là phải chăng. 

Chọn nguyên liệu để nấu rượu sắn

Chọn nguyên liệu để nấu rượu sắn

Cũng như rượu gạo được nấu từ gạo, rượu ngô được chưng cất và ủ men từ ngô thì nguyên liệu chính của rượu sẵn là từ những củ sắn bà con ta trồng được trên nương rẫy. Nhiều người cho rằng rượu sản không ngon bằng các loại rượu khác do sắn là nguyên liệu thường có nhiều chất độc hại, trồng số lượng lớn, chưng cất không đảm bảo. Tuy nhiên, với một người nấu rượu giỏi, sản phẩm họ làm ra, người uống không thể phân biệt được đâu là rượu sắn đầu là rượu gạo thậm chỉ rượu nếp hay Vodka. Sắn được chọn sẽ được cắt lát và phơi khô sau đó cho bảo quản lúc nấu cơm rượu sẽ mang ra dùng.

Xem thêm: Mách bạn cách chữa rượu bị chua bị khê

Quá trình ủ cơm và lên men rượu sắn

Sắn khô được đem ngâm qua nước một đêm, sau đó được rửa sạch, đem đồ chín.

Quá trình ủ cơm và lên men rượu sắn

Thường thì trước đây, khi nấu rượu với ít người ta thường nấu sắn vào các nồi gang hay nồi đồng bằng than củi. Còn bây giờ, nấu số lượng lớn họ ngâm sắn và sử dụng phương pháp làm chín bằng hơi nước nấu bằng tủ nấu cơm điện vừa nhanh gọn và an toàn. Sắn được cắt nát một chút, cho vào ngâm 1 đêm sau đó cho vào các khay tủ cơm và để vào hấp trong khoảng thời gian 60-70 phút khi đảm bảo sắn chín thì ngắt điện tủ. Sắn đã đồ chín được tãi ra cho nguội rồi được "vào" men. Quá trình "vào" men gồm có kỹ thuật rắc men và đem ủ, ủ khoảng một ngày một đêm thì được đem cho vào chum. Sắn đã được lên men được gọi là cơm rượu, Cơm rượu được để trong chum khoảng hai ngày đêm thì được chế nước, và tiếp tục ngâm trong chum cho đến khi "được" thì đem chưng cất.

Chưng cất rượu sắn:

Quá trình chưng cất rượu sắn cũng khá đơn giản góp phần tạo nên bí quyết nấu rượu sắn độc đáo. Để có nước rượu trong, thơm, êm, không bị gắt, không nhức đầu, không có mùi lạ. đòi hỏi người nấu phải rất có kinh nghiệm và công phu. Trong đó việc lựa chọn thiết bị chưng cất cũng rất quan trọng, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để nấu rượu tiện lợi và tăng thêm 10% rượu thu được so với nấu than củi và chất lượng rượu cũng đảm bảo hơn. Thời gian này thường mất khoảng hai ngày đêm. Như vậy, để được một mẻ rượu chúng ta phải mất khoảng một tuần.

Chưng cất rượu sắn

Rượu sắn có đặc điểm trong, thơm, có vị hơi ngọt. Nếu ta để rượu càng lâu thi chất lượng rượu sẽ càng ngon. Thông thường người ta chia rượu sắn làm hai loại là rượu “suông" và rượu "bọt". Rượu suông "nhẹ" hơn, nồng độ cồn khoảng 30-35%, còn rượu bọt "nặng" hơn, khoảng 40% trở lên. Ta có thể kiểm tra thủ công bằng cách quan sát bọt của rượu khi ta lắc mạnh. Chai rượu nào càng nhiều bọt thì nồng độ cồn càng cao. Thông thường người uống dùng loại rượu khoảng 35-40 độ. Dù là rượu gạo, rượu ngô hay rượu sắn với phương pháp chưng cất thủ công thông thường đều chứa 1 hàm lượng andehit, metanol,...