1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Tự nấu rượu nếp tại nhà cực thơm ngon

Tự nấu rượu nếp tại nhà cực thơm ngon - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Tự nấu rượu nếp tại nhà cực thơm ngonĐể biết cách nấu rượu nếp ngon, ngoài việc chọn và chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn cần có thêm một chút khéo tay nữa. Tuy nhiên, thật ra cách làm rượu nếp tại nhà cũng khá đơn giản, hãy thử trổ tài một lần theo công thức dưới đây nhé!

Cách nấu rượu nếp thơm ngon để lấy cơm rượu tại nhà

– Nguyên liệu chuẩn bị: 500g gạo nếp, 50g men rượu (có thể mua ở cửa hàng bán gạo hoặc hiệu thuốc Bắc).

– Các dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, mâm, hũ thủy tinh hoặc chum sành, máy xay sinh tố.

Cách nấu rượu nếp thơm ngon để lấy cơm rượu tại nhà

Trong đó, việc chọn gạo nếp chính là bước quan trọng nhất trong cách nấu rượu nếp ngon tại nhà. Thông thường, người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên lớp cám hoặc gạo nếp cẩm. Gạo để nấu rượu nếp không nên quá mới, tốt nhất là gạo đã thu hoạch được khoảng 3 tháng. Khi mua lưu ý chọn hạt gạo mẩy đều, không bị sâu lép.

Cách làm rượu nếp ngon tại nhà để lấy cơm rượu như sau:

– Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước lạnh từ 4 – 6 tiếng cho gạo nở mềm.

– Bước 2: Nấu chín gạo nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu tương tự như nấu cơm bình thường. Khi cơm đã chín thì trải đều ra mâm cho cơm nguội bớt cho đến khi còn ấm.

– Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay mịn men rượu, rắc 1/2 lượng men này lên bên trên của mâm cơm nếp, 1/2 rắc đều lên mặt còn lại. Nếu không có máy xay thì dùng cối giã nhỏ men để men thấm đều vào cơm nếp.

Cách làm rượu nếp ngon tại nhà

– Bước 4: Cho cơm nếp đã rắc men vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, đậy kín nắp để ủ cho cơm lên men. Lưu ý chỉ nên cho cơm nếp vào 2/3 dung tích bình vì khi ủ cơm sẽ ra nhiều nước. Nếu ủ vào mùa đông thì lưu ý ủ ấm cho hũ cơm nếp để dễ lên men.

Nếu bạn muốn nấu rượu nếp để ăn cơm rượu thì chỉ cần ủ 3 ngày là có thể dùng được rồi. Lưu ý bảo quản trong tủ lạnh để cơm rượu nếp không lên men thêm. Cách nấu rượu nếp ngon để lấy cơm rượu cũng khá đơn giản phải không nào?

Xem thêm: Cách nấu rượu đậu nành thơm ngon tại nhà

Cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống

Trong cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống, chúng ta cũng làm các bước nấu cơm nếp và ủ men giống như cách nấu rượu để lấy cơm. Tuy nhiên thời gian ủ men không phải là 3 ngày mà là 1 tuần. Sau đó tiến hành thực hiện thêm các bước sau:

– Dụng cụ cần chuẩn bị thêm: Nồi chưng cất rượu bằng đồng hoặc đất nung và bình thủy tinh đựng rượu. Nếu nồi làm bằng chất liệu khác sẽ khiến rượu sau khi thu được không có mùi thơm đặc trưng và khó uống.

Cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống

– Thực hiện chưng cất rượu: Cho cả cơm rượu và nước trong bình ủ vào nồi chưng cất, đun lửa to đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa lại. Rượu thu được cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản.

Với cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống này, dụng cụ cần thiết khá phức tạp, tuy nhiên thành phẩm thu được sẽ là những chai rượu nếp cực kỳ thơm ngon và hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Rượu nếp sau khi thu được nên để khoảng 1 – 2 tháng rồi mới thưởng thức, để càng lâu rượu sẽ càng ngon hơn.