1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Quy trình làm rượu làng Vọc

Quy trình làm rượu làng Vọc - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Hà Nam nổi tiếng với rượu làng Vọc. Nhưng ít ai biết được Quy trình để tạo ra được  những chén rượu có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, khi vào ruột thấy ấm ấm trong ruột, sau khi uống rượu không có cảm giác đau đầu.  Hãy cùng Ruoulangvoc.com tìm hiểu quy trình sản xuất rượu làng Vọc.

Read more ...

Nhà Văn Nguyễn Khuyến - Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Văn Thơ

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

tải xuốngTrong văn học Việt Nam, Nguyễn Khuyến là một hiện tượng đặc biệt. Ông vừa là nhà thơ trữ tình xuất sắc, vừa là nhà thơ trào phúng hàng đầu; vừa là một đại khoa triều quan vừa là một thôn dân thực thụ; vừa coi mọi chuyện trên đời như không có gì đáng bận tâm lại vừa mang trong lòng một mối ưu hoài năm canh nhỏ lệ. Có thể nói, Nguyễn Khuyến là nhà thơ đầu tiên và thành công nhất về quê hương làng cảnh Việt Nam.

Đặc sản Rượu Làng Vọc - Bình Lục

Read more ...

Vị Trí Địa Lý Và Lịch Sử Hình Thành Huyện Bình Lục

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

Bình Lục là huyện đồng bằng Bắc Bộ. Phía Đông Bắc và phía Bắc giáp huyện Lý Nhân với ranh giới là nhánh nhỏ của sông Châu Giang, phía Tây Bắc giáp huyện Duy Tiên và T.P. Phủ Lý ranh giới là dòng chính sông Châu Giang, phía Tây giáp huyện Thanh Liêm, các huyện (TP) này đều thuộc tỉnh Hà Nam. Riêng phía Nam và Đông Nam huyện giáp tỉnh Nam Định, một phần ranh giới này (đoạn phía nam) là sông Sắt, tính từ tây sang đông giáp các huyện: Ý Yên, Vụ Bản và Mỹ Lộc. Trong địa bàn huyện có các con sông nhỏ như: sông Sắt, sông Liêm Phong (trên ranh giới với huyện Thanh Liêm),... đều là các sông nhánh của sông Châu Giang và sông Đáy, thuộc hệ thống sông Hồng. Diện tích tự nhiên của huyện Bình Lục là 154,9 km².

huyenbinhluc

Read more ...

Cách làm men rượu của người dân làng VỌC

Cách làm men rượu của người dân làng VỌC - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Điều quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của rượu và sự an toàn của rượu đó chính là loại Men dùng để nấu rượu.Men rượu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để làm ra rượu ngon. Cha ông ta đã có hàng ngàn năm kinh nghiệm tích lũy về kinh nghiệm làm men rượu và nấu ra rượu ngon. Mỗi vùng miền, mỗi nơi có bí quyết riêng, độc đáo. Những kiến thức đó lại được giữ kín không truyền ra người ngoài.

IMG 3879 500x375

Read more ...

Câu chuyện thực hư về Rượu làng Vọc

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

Làng Vọc ở xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh hà Nam. Ngày xưa gốc rượu làng Vọc nằm ở xóm Đông Thành, Đông Thành là một “làng” trong chín “xóm” của làng Vọc, bởi nó tách biệt hẳn ra nhưng vẫn mang văn hóa của làng này. Cũng chính vì tách biệt mà người dân làng này có thể giấu và duy trì được nghề nấu rượu trong giai đoạn nhà nước cấm người dân nấu rượu, rượu được nấu hồi đó gọi là rượu "lậu". Trẻ con vừa chơi ở đầu làng vừa cảnh giới Ủy ban. Thoáng thấy  một đoàn chừng dăm bảy người đàn ông hùng dũng tiến về làng mình là thất thanh báo động: “Ủy ban ra! Ủy ban ra!”. Nhà ai đang nấu rượu lập tức phải đổ xuống ao. Liệng xuống đấy tất cả nồi, chõ (gồm có cái nồi 15, nồi 12 và một cái chõ). Các cong cơm rượu được dấu kín dưới hầm bí mật, gọi là các “ông du kích”. Men cũng được trút vào cái túi nào đấy và đem dấu trong vườn nhà. Và tất nhiên mỗi vụ lục soát như thế  cũng có một, hai nhà bị “vồ”. Có ông bị phát hiện thì bị bắt mấy lần thậm chí còn bị đi tù mất ba tháng. Còn lại người làng chỉ bị mất “của”, tức là mất đồ nghề. Mất cái nồi ấy à? Cả năm không gỡ lại được!

nghề nấu rượu làng vọc

Read more ...