1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hướng dẫn ngâm rượu hoa cúc tại nhà

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Hướng dẫn ngâm rượu hoa cúc tại nhàCó nhiều cách ngâm rượu hoa cúc theo kinh nghiệm vùng miền khác nhau. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cách ngâm rượu hoa cúc tại nhà đơn giản nhất.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm:

Nguyên liệu chính: Hoa Cúc, Bình thủy tinh, nồi đất, bếp than hoa sạch, nong nia phơi cúc, vải và dây để buộc cúc nấu, cán gỗ đảo cúc, rượu nếp cái hoa vàng..

1. Hoa Cúc (bạch cúc, kim cúc) cúc nào cũng được vì chúng đều tạo ra những hương vị độc đáo riêng Hoa cúc có 2 mùa nên chọn thời điểm sáng sớm để cắt hoa cúc còn đọng sương trên cánh, còn tích tụ của khí trời đất...làm chuyên nghiệp, ta phải chọn thuê người trồng và chăm sóc cẩn thận.

2. Rượu nếp thơm, chú ý không dùng rượu thường ( tuyển chọn từ khâu chọn gạo ngon, chưng cất 2 lần đạt từ 50 độ trở lên, ủ kỹ một năm)

3. Bình ngâm rượu thuỷ tinh hoặc bình gốm cao cấp bát tràng đã được ủ rượu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Chế biến nguyên liệu

Hoa cúc được tuyển chọn cẩn thận đúng thời điểm, phơi hanh khô trên giá tầm 10 ngày, đảo đều tay và không bị duồi muỗi bám vào. Sau đó, chờ ngày thoáng mát, chuẩn bị bếp than không khói, than sạch bỏ hoa vào nồi đất sao hoa cúc, trong quá trình sao, dùng cán gỗ tay đảo đều để cho hương và dầu hoa cúc tách ra hết khỏi nhuỵ. Tuỳ theo khả năng và kích cỡ nồi to nhỏ, thời gian sao tầm 30 phút

Ngay sau đó, ta lấy rượu đổ xấp xấp hoa sao khô này, xấp miệng nồi sao cho khi sôi nước chỉ hơi sôi nhỏ cho đến khi mùi rượu và mùi hoa cúc hoà quyện vào nhau. Thời gian hoa ngậm rượu tầm hơn 1 tiếng ta chắt ra khăn lọc để tách nước ra khỏi bã rượu và buộc chặt để nguội.

Xem thêm: Cách làm rượu dừa tại nhà

Bước 3: Vào rượu

Rượu hoa cúc

Cho rượu vào bình, rồi đổ nước cốt rượu hoa cúc này vào bình rượu cho thêm một số vị thuốc bắc như mạch môn, kỳ tử, địa hoàng, đương quy, quế chi, cam thảo đường tuỳ theo lượng rượu nhiều hay ít, tuỳ theo đối tác yêu cầu, sau đó, bịt chặt miệng bình để bảo quản nơi thoáng mát 1 năm là dùng được.

Có đơn vị yêu cầu không cần nhiều vị thuốc bắc, có đơn vị yêu cầu cho cả bọc hoa cúc nấu rượu vào ngâm cùng rượu, sau đó 7 ngày thì nhấc gói "bảo bối" ra khỏi bình rượu.

Chú ý:

Rượu hoa cúc không đơn giản là phơi khô hoa cúc, cho đường vào ủ, sau đó đổ ngâm rượu trong vòng vài tuần là dùng được như báo chí mạng viết.

Hiểu đơn giản là: Rượu cũng cần nhiều tháng để toả hết chất độc Andehit tạo độ êm dịu khi uống và hòa quyện hương hoa cúc với rượu. Còn hoa cúc là chúng ta chỉ lấy hương vị thơm của hoa cúc và tinh dầu chứa nhiều chất tinh túy của nó mà thôi.

Cách nào để lấy hết được tinh dầu hoa cúc ra và hoà quyện được với mùi rượu nếp thì chúng tôi đã giới thiệu cách làm như trên. Rượu càng để lâu, bảo quản tốt càng ngon, giá trị càng lớn. Rượu chỉ dành cho người thẩm nhận văn hóa, tao nhân và người thích hoa cúc chứ không dành cho "sâu rượu".

Mùa hoa năm nay ta làm, thì mùa hoa năm tới ta mới dùng đúng theo quy luật tư nhiên của loài hoa cao quý này. Như các cụ nhà ta, còn dùng nước mưa năm nay, bảo quản đến sang năm mới lấy ra nấu loại rượu này.

Thưởng thức rượu hoa cúc

Rượu là có độc nhưng Rượu Hoa Cúc thì ngược lại bởi duy nhất rượu này lại mát gan, chữa bệnh và có nhiều tác dụng tích cực như y học đã chỉ ra!

Chúc các bạn cảm nhận được sự tinh tuý của loại rượu này!