1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Ngâm rượu ong bò vẽ tại nhà

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Ngâm rượu ong bò vẽ tại nhàNhiều người cho rằng, ong vò vẽ khi ngâm với rượu có rất nhiều tác dụng tốt trong việc chữa một số loại bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách ngâm rượu ong vò vẽ và công dụng của loại rượu này đối với sức khỏe của con người.

Giới thiệu về ong bò vẽ (ong đen)

Giới thiệu về ong bò vẽ (ong đen)

Ong đen: ong đen được sử dụng rộng rãi hơn trong đông y và trong dân gian. Ong đen còn có tên là ong vò vẽ (bò vẽ), ong mướp, ô phong, hùng phong, tượng phong... Tên chính thức trong đông y Trung Quốc là trúc phong, tên khoa học là Xylocoba dissimilis (Lep). Ngoài con ong đen trên, người ta còn dùng ong đen Xylocopa phalothorax nhỏ hơn, nhưng không dùng con có đốm trắng ở đầu.

Ong bò vẽ sống khắp nơi. Tại miền nam Trung Quốc người ta thường bắt ong này vào mùa thu đông, là mùa ong sống trong ống tre, ống nứa. Sau khi biết ong ở đâu, người ta nút kín ống tre hay ống nứa lại, hơ nóng cho ong chết, sau đó chẻ ra lấy ong dùng. Ong bò vẽ phải sấy cho khô, không nên phơi nắng dễ hỏng và dễ mốc, mọt hơn.

Xem thêm: Cách tự ngâm rượu để xoa bóp

Tác dụng của rượu ong vò vẽ

Tác dụng của rượu ong vò vẽ

Tổ ong vẽ mang tên thuốc là lộ phong phòng hay phong oa. Theo sách Trung dược khoa, Trung dược đại từ điển thì tổ ong vò vẽ tính bình, vị ngọt, độc, với công dụng khu phong, giải độc, sát trùng.Dùng bên ngoài, có thể chữa ung nhọt, tràng nhạc, mẩn ngứa, sâu răng,dùng để uống thì có công dụng chữa động kinh, phong thấp khớp, lỵ amip, lỵ trực trùng.

Chữa sâu răng: Tổ ong bò vẽ đun sôi cùng giấm, lấy nước giấm ấm ngậm, súc mồm.

Chữa áp xe vú, sữa không chảy ở phụ nữ: Tổ ong vò vẽ đốt thành than, tán mịn, mỗi lần lấy khoảng 8 g sắc với 1 bát nước còn 2/3 bát, bỏ bã, gạn nước trong uống. không được dùng thuốc này cho người có khí huyết hư hoặc áp xe mụn nhọt đã đổ vỡ mủ.

Ấu trùng con ong vò vẽ cũng được dùng làm thuốc sở hữu đặc điểm sau: tính mát, vị ngọt, sở hữu độc, chữa chứng ngực bụng căng đau và nôn khan. phương pháp dùng: Sắc uống hoặc sao và tán bột, mỗi lần dùng 3-5 g.

Tổ và ấu trùng ong vò vẽ chẳng phải là thuốc bổ, nếu ko có những chứng bệnh nêu trên thì không nên dùng.

Cách ngâm rượu ong vò vẽ

Cách ngâm rượu ong vò vẽ

Nếu nói cơ sở khoa học thì chưa có những nghiên cứu kỹ lưỡng, rượu ong vò vẽ vẫn là kinh nghiệm dân gian mà thôi.

Rượu thuốc là hình thức dùng rượu làm dung môi, để hòa tan (chiết xuất) các hoạt chất trong vị thuốc. Dân ta dùng 100-150 con ong vò vẽ, bỏ cánh, ngâm trong rượu 40-45 độ. Để rượu chừng 100 ngày rồi lấy ra uống mỗi tối một ly mắt trâu, uồng chung với hạt mít. Rượu này chữa đau khớp. Chỉ có một điểm lưu ý là nọc ong độc nên người suy thận không được dùng. Tuy nhiên ong bầu và ong vò vẽ đều chữa đau nhức khớp tốt. Nếu nói cơ sở khoa học thì chưa có những nghiên cứu kỹ lưỡng, rượu ong vò vẽ vẫn là kinh nghiệm dân gian mà thô