Bật mí từ A đến Z cách ngâm rượu sâm cực chuẩn


Rượu sâm có nhiều công dụng với sức khỏe.

Không chỉ có tác dụng tăng cường sinh lực cho phái mạnh, rượu sâm còn có tác dụng phục hồi sức khỏe cho chị em phụ nữ. Không chỉ vậy, đây còn là liều thuốc bổ giúp phòng tránh các bệnh huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, chán ăn, hoa mắt, chóng mặt… Tuy nhiên, ngâm rượu sâm như thế nào cho chuẩn? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị:

- Một bình thủy tinh đẹp có nắp kín để đậy.

- Chọn những củ nhân sâm tươi đẹp tương thích với chiều dài và thể tích của bình ngâm. Tốt nhất là chọn sâm 6 năm để rượu sâm đạt chất lượng cao. Số lượng sâm khoảng 100g-120g/1 lít rượu.

- 2 lít rượu nếp ngon, đảm bảo chất lượng. Tốt nhất là rượu quê tự nấu như rượu làng Vọc.


Sâm dùng ngâm rượu tốt nhất là sâm đã được 6 năm.

Bước 1: Rửa củ sâm:

Không nên nhúng củ sâm vào hẳn trong chậu nước, mà dùng khăn mềm vớt nước lên để rửa sạch đất bám trên bề mặt hoặc dùng bàn chải chải từ đầu củ đến rễ với nước cho đến khi ra sạch đất. Lưu ý chải củ sâm theo một chiều và không được chải từ rễ lên thân vì sẽ làm củ sâm đứt rễ và xấu.

Sau khi rửa sạch để ráo nước, khoảng 30 phút sau bỏ củ sâm vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân củ sâm lên trên.

Bước 2: Tiến hành ngâm

Sau khi đã bỏ sâm vào bình thủy tinh thì đổ rượu vào đến lúc ngập thì thôi. Đậy kín nắp bình và bảo quản tại nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 tháng trở lên là dùng được.


Rượu làng Vọc đựng trong chum sành là nguyên liệu để làm rượu sâm cực chuẩn.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm:

- Sâm mua về nhà nên được ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không để được lâu. Bạn chỉ nên để tối đa 3-4 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

- Thường kỳ 15-20 ngày kiểm tra rượu sâm nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

Lưu ý khi dùng:

– Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn.

- Đối với những người bị tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng, ăn không tiêu… không được dùng sâm. Ngoài ra những người bị cao huyết áp và những người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.

- Không được dùng kèm rượu sâm với các thuốc tân dược như: atrax, perphenazin, wintermin… hay bột sắn dây.

Xem thêm: 5 lý do chọn rượu Vọc làm quà biếu Tết